98B Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Tp.HCM
Công ty sản xuất gốm sứ việt
Chuyên cung cấp sản phẩm làm từ gốm sứ tốt nhất
Ngày đăng: 15-12-2020

Vệ sinh đồ sành sứ trong nhà hàng là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng với mỗi nhân viên phục vụ nhà hàng. Bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thực khách và uy tín của nhà hàng. Chính vì thế mỗi nhân viên nhà hàng cần nắm rõ những quy tắc và quy trình vệ sinh đồ sành sứ trong nhà hàng, khi nào nên thay mới dụng cụ ăn uống, cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nắm rõ quy định về tiêu chuẩn vệ sinh và cất trữ dụng cụ trong nhà hàng

Những đồ dùng gốm sứ trong nhà hàng, khách sạn nếu không được thực hiện vệ sinh đúng quy trình tiêu chuẩn sẽ rất dễ gây trầy xước, hư hỏng đồ dùng. Thậm chí, còn gây ra nhiều nguy hiểm tiềm ẩn như tích tụ vi khuẩn, ẩm mốc gây nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, chất lượng của món ăn, dịch vụ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Quy trình vệ sinh đồ sành sứ trong nhà hàng

Tùy thuộc vào vật dụng sử dụng và quy định của mỗi nhà hàng mà quy trình vệ sinh đồ dùng được thực hiện khác nhau. Với đồ sành sứ cũng vậy, tuy nhiên việc thực hiện vệ sinh bằng tay hay dụng cụ chuyên dụng cũng cần dựa trên những quy định chung.

Quy định vệ sinh bằng tay

Các vật dụng được thực hiện vệ sinh bằng ta thường được xử lý theo thứ tự ưu tiên: đồ thủy tinh, dao nĩa, đồ sành sứ, các dụng cụ đựng lớn, các dụng cụ nhỏ. Bắt buộc nước rửa phải được thay mới liên tục khi nước xuất hiện những dấu hiệu bám bẩn hay vẩn đục. Nước vệ sinh cuối cùng sẽ là nước sạch nhất và sau khi tráng nước vẫn có độ trong nhất định là đạt yêu cầu. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ cần mang những dụng cụ phơi khô, tránh ứ đọng nước để ngăn vi khuẩn tích tụ.

Quy định vệ sinh bằng máy

Phương pháp xả nước rửa bằng máy được khá nhiều nhà hàng, khách sạn lựa chọn. Bởi sự tiện lợi, an toàn, tiết kiệm và đặc biệt chất lượng vệ sinh khá cao,...Quy định khi vệ sinh máy cũng tương tự như vệ sinh bằng tay nhưng chúng được tự động hóa bằng máy móc. Tuy nhiên, đối với máy móc bát đĩa sẽ được vệ sinh tối ưu nhất khi chúng được sấy khô bằng tia UV tăng khả năng loại bỏ vi khuẩn gây hại.

Sau khi đã được vệ sinh sạch sẽ, những đồ dùng đó sẽ được đem đi bảo quản theo quy định nghiêm ngặt

  • Tuân thủ quy tắc về vệ sinh an toàn khi thao tác. Kiểm tra chất lượng dụng cụ trước khi sử dụng. Thay thế những vật dụng bị hư hại trước khi mang vào sử dụng

  • Nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh tác động mạnh khiến đồ dùng bị sứt mẻ hay bể vỡ gây mất an toàn cho thực khách và nhân viên phục vụ. 

  • Những đồ không dùng đến cần được sắp xếp ngăn nắp vào đúng nơi quy định.

Một số lưu ý khác cần biết

  • Sử dụng những chất tẩy rửa có đặc tính sát trùng cao, chuyên dụng trong vệ sinh đồ sành sứ cho nhà hàng, khách sạn. 

  • Trong suốt quá trình vệ sinh, nhiệt độ của nước rửa phải giao động từ 50 - 60 độ C

  • Ngâm ít nhất 2 phút với nước 80 độ C trước khi sấy để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn cũng như mầm bệnh còn sót lại. 

Khi nào nên thay mới dụng cụ ăn uống

Thời gian thay đổi dụng cụ ăn uống thường phụ thuộc vào hai yếu tố chính là chất liệu và cách sử dụng. Tuy nhiên, thời gian thay mới thường giao động từ 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên đối với mỗi vật liệu khác nhau cũng có những cách bảo quản và thời gian thay mới khác nhau.

Dụng cụ ăn uống làm từ vật liệu tre/ gỗ

Những vật liệu tre/gỗ là những vật liệu thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe con người. Bên cạnh đó, những dụng cụ ăn uống làm từ tre, gỗ không bị tác động nhiều khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Thời gian sử dụng của dụng cụ ăn uống tre/ gỗ tối thiểu là 3 tháng và tối đa 6 tháng. Khi nhận thấy những dấu hiện bị uống cong, biến dạng, xuất hiện vết mốc, ngửi thấy mùi chua,... thì đó là lúc bắt buộc dụng cụ cần phải được thay mới hoàn toàn. 

Dụng cụ ăn uống bằng nhựa

Bên cạnh tre/gỗ những dụng cụ ăn uống bằng nhựa cũng không còn quá xa lạ với chúng ta. Giống như tre/ gỗ, thời gian sử dụng của đồ dùng bằng nhựa cũng là từ 3-6 tháng. Khi dùng những dụng cụ bằng nhựa, tuyệt đối không được để chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao, bởi điều này sẽ khiến sản sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, khi nhận thấy dụng cụ bị xỉn màu, bề mặt trầy xước hay bị biến dạng thì cũng chính là lúc chúng cần được thay mới.

Dụng cụ ăn uống bằng inox

Không giống như tre/ gỗ, nhựa, đồ dùng bằng inox có độ bền và thời gian sử dụng cao hơn. Tuổi thọ của chúng có thể kéo dài từ 1-2 năm. Tuy nhiên, nếu dụng cụ đó có những dấu hiệu như xỉn màu, han gỉ,... thì bạn nên đầu tư một bộ dụng cụ ăn uống mới rồi đấy. 

Trên đây, xưởng sản xuất gốm sứ đã chia sẻ những quy định về quy trình vệ sinh đồ sành sứ trong nhà hàng. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiêm đồ dùng sành sứ cho nhà hàng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất qua: 

LIÊN HỆ NGAY VỚI XƯỞNG SẢN XUẤT GỐM SỨ ĐỂ ĐƯỢC :

TƯ VẤN SẢN PHẨM    

NHẬN BẢNG BÁO GIÁ   

Địa chỉ : 135 Cộng Hòa Phường 12 Quận Tân Bình TPHCM  

Hotline : 0888018786

 

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo

Chat